Hạt chia loại nào tốt nhất

Nếu bạn đã và đang tìm hiều về hạt chia, cũng như muốn sử dụng hạt chia vào khẩu phần ăn hàng ngày, hãy cùng tìm hiểu hạt chia loại nào tốt nhất, hạt chia Úc và hạt chia Mỹ loại nào tốt hơn nhé.

Hạt chia là một loại hạt dinh dưỡng, có xuất xứ từ khu vực Trung và Nam Mỹ, tên khoa học là Salvia Hispaniola. Các nghiên cứu về dinh dưỡng uy tín hiện nay xác nhận trong loại hạt nhỏ bé này có chứa một hàm lượng lớn các dưỡng chất tốt cho cơ thể, thuộc cả 3 nhóm thiết yếu chất xơ – chất đạm và chất béo.

Được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm tốt nhất hành tinh, không quá khó để hiểu tại sao người phương Tây lại yêu thích hạt chia đến như vậy. Bởi lẽ, tại các quốc gia này, người ta đã bắt đầu chú trọng hơn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe và đạt chuẩn organic.

Du nhập vào Việt Nam từ khoảng 5 năm trở lại đây, hạt chia dần trở nên phổ biến và quen mặt với nhiều người. Tuy là hàng nhập khẩu, nhưng giá thành của hạt chia không quá mắc, cách sử dụng đơn giản, là lý do khiến nhiều người muốn sử dụng loại hạt này.

Vậy ta nên mua nhãn hiệu hạt chia nào, hạt chia Mỹ và hạt chia Úc. hạt chia loại nào tốt nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

hạt chia mỹ và hạt chia úc

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều nhãn hiệu hạt chia khác nhau, tuy nhiên được tin cậy nhất vẫn gồm 2 loại: hạt chia Mỹ và hạt chia Úc. Đặc điểm của cả 2 nhãn hàng này là khi nhập khẩu về Việt Nam, giá không cao và chênh lệch nhau không quá nhiều, có người thích hạt chia Mỹ, có người thích dùng loại của Úc, vậy loại nào tốt hơn?

 • Về tiêu chuẩn an toàn: hạt chia Úc và Mỹ đều được chứng nhận Organic – hữu cơ. Nghĩa là hạt chia được sinh trưởng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không dùng hóa chất, không phân bón hóa học, không dư lượng chất bảo vệ thực vật, từ quá trình gieo trồng cho tới lúc thu hoạch. Những tiêu chuẩn này được giám sát khắt khe và nghiêm ngặt bởi các tổ chức uy tín: FDA và Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (hạt chia Mỹ), Australian Certified Organic (hạt chia Úc).
 • Về hương vị: Thành phần dưỡng chất và hàm lượng có chứa trong 2 loại hạt chia trên là như nhau, do đó khác biệt trong hương vị là không nhiều, hạt chia Mỹ hay hạt chia Úc, loại nào ngon hơn là ở vị giác của mỗi người. Bạn có thể chọn mua cả 2 loại và tự cảm nhận.
 • Về giá thành: không có sự cách biệt nhiều.

Ngoài xuất xứ Úc và Mỹ, còn có hạt chia Nam Mỹ, bạn có thể tìm hiểu thông tin về hạt chia Nam Mỹ này ở phía dưới. Ngoài xuất xứ, xét về màu sắc, lại phân ra hạt chia trắng và hạt chia đen.

hạt chia trắng và hạt chia đen

Như đã nói, hạt chia hiện nay trên thị trường có 2 màu sắc khác biệt: hạt chia trắng, và hạt chia đen. Vậy loại nào tốt hơn và bạn nên chọn loại nào để sử dụng cho gia đình mình?

Theo nghiên cứu khoa hoc đáng tin tưởng, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, hạt chia đen và hạt chia trắng có cùng thành phần dinh dưỡng. Cả 2 loại hạt tuy màu sắc khác nhau những đều có chứa các hợp chất tốt như: các acid béo Omega 3, Omega 6, protein, chất xơ, sắt, kẽm, đồng, maggie, mangan…và giá trị sử dụng của chúng là như nhau.

Chưa có một nghiên cứu nào khác chứng mình hạt chia đen tốt hơn, hay hạt chia trắng tốt hơn. Và mọi lời khẳng định hạt chia đen, hay hạt chia trắng đem lại nhiều công dụng với sức khỏe hơn đều là một chiều.

Do diện tích gieo trồng thấp và không phổ biến rộng rãi, nên sản lượng hạt chia trắng ít hơn, dẫn đến giá bán trên thị trường của hạt chia trắng cao hơn, chứ không phải do chúng tốt hơn.

Như thông tin được cung cấp ở trên, bạn có thể chọn hạt chia đen hay hạt chia trắng để sử dụng đều được. Tuy nhiên, nếu bạn tin tưởng vào luận điểm thực phẩm màu đen (như tỏi đen, gạo đen…) chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn, bạn có thể chọn dùng hạt chia đen.

Một điểm khác biệt cuối cùng đó là tuy đều không có mùi và vị, nhưng hạt chia đen đem lại cảm giác đậm hơn, còn hạt chia trắng mùi nhẹ và trung tính. Tuy nhiên, khác biệt này là rất nhỏ, bạn chọn mua loại nào cũng được, miễn là chúng phù hợp với mình.

Dưới đây, hãy cùng chúng mình tìm hiểu sâu về một số loại hạt chia phổ biến hiện nay trên thị trường nhé.

hạt chia úc organic

Hạt chia Úc có thể nói là thương hiệu phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bao bì của một số loại hạt chia Úc thể hiện thông điệp chúng là loại hạt chứa hàm lượng Omega 3 cao nhất so với các loại hạt chia khác.

Được sản xuất và đóng gói tại Úc, đây nổi tiếng là một trong những loại hạt chia tự nhiên, được gieo trồng rất sạch – không hàm lượng chất bảo vệ thực vật, không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học. Các nhãn hạt chia Úc tuân thủ quy trình chặt chẽ trong canh tác và sản xuất sẽ được đóng dấu chứng nhận Organic – hữu cơ của Chính phủ Úc (dấu chứng nhận Australian Certified Organic). Đây cũng là nơi ứng dụng những tiêu chuẩn khoa học cao nhất vào trồng trọt khiến những hạt chia ra đời trên các nông trại nước Úc có tiêu chuẩn rất cao so với những nơi khác.

Tuy nhiên, do phổ biến và được ưa chuộng tại nước ngoài, sản phẩm bị làm giả rất nhiều, đặc biệt hàng hạt chia giả, hạt chia nhái của Úc tại Việt Nam được bày bán rất tràn lan, với đủ các mức giá từ cao đến thấp. Trình độ làm giả của hàng này vô cùng tinh vi và dễ dàng qua mắt người tiêu dùng. Đây là vấn đề vô cùng nhức nhối, và quý khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng mỗi khi chọn mua hạt chia, để tránh mua nhầm hạt chia giả.

Các nhãn hiệu hạt chia lừng danh của nước Úc có thể kể đến như:

 • Hạt chia Absolute Organic: Chia Seeds High in Omega 3 thương hiệu Absolute Organic, xuất xứ Úc. Quy cách đóng gói 250 gram, 500 gram và 1kg. Bạn cần lưu ý, đây là sản phẩm có nhiều hàng giả nhất hiện nay trên thị trường, mặc cho hãng liên tục thay đổi cover và thay đổi các dấu hiệu nhận biết.
 • Hạt chia The Chia Co: Công ty chuyên sản xuất hạt chi tự nhiên được thành lập bởi John Foss, người nông dân thế hệ thứ 4 và là nhà tiên phong trong ngành công nghiệp hạt chia của Úc. Sản phẩm được gieo trồng ở trang trai Kimberley thuộc Úc. Đây là sản phẩm khá tốt và được nhiều người chọn mua. Quy cách đóng gói: hộp 500 gram và hộp 1kg.

hạt chia mỹ nutiva 907gr

Tại sao nói hạt chia Mỹ là loại hạt chia tốt nhất hiện nay? Xét về thành phần dinh dưỡng, hạt chia Mỹ tương đồng với hạt chia Úc, nhưng xét về mức độ đảm bảo, hạt chia Mỹ ít bị làm giả hơn hạt chia Úc. Dùng hạt chia Mỹ là chuyển dịch tự nhiên của người dùng, khi nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái tại nước ta rất cao.

Hạt chia Mỹ thường được trồng nhiều nhất ở miền Bắc nước Mỹ, đây là vùng đất thiên nhiên thuận lợi cho việc gieo trồng và sinh trưởng của cây hạt chia. Điều kiện thiên nhiên thuận lợi kết hợp với công nghệ canh tác kỹ thuật cao của Mỹ, đảm bảo những hạt chia ra đời có chất lượng cao, đạt chuẩn hữu cơ được giám sát chặt chẽ và chứng nhận bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Hạt chia tự nhiên phát triển tốt trong các trang trại hữa cơ của Mỹ là những hạt chia sạch nhất và có hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng.

Mặt khác, các công ty sản xuất của Mỹ kiểm tra khá chặt chẽ cả đầu nhập, đầu ra cũng như chi phối luôn mức giá bán lẻ của hàng này trên thị trường, dẫn đến giá bán lẻ của sản phẩm tại Mỹ bằng giá bán lẻ của sản phẩm tại Việt Nam.

Ngoài ra, ở mỗi quốc gia, hãng lại làm việc với nhà phân phối độc quyền, mọi đại lý khác sẽ tập trung về lấy hàng của nhà phân phối này, tránh tối đa được lượng hàng xách tay, hàng trà trộn và tránh bị tình trạng hàng giả, hàng nhái lẫn lộn.

Các thương hiệu hạt chia Mỹ hiện nay bạn có thể tin tưởng:

 • Hạt chia Mỹ Nutiva: nhà sản xuất Nutiva – Hoa Kỳ, quy cách đóng gói: túi 32 oz (tương đương khoảng 907 gram).
 • Hạt chia Mỹ Omega Chia: quy cách đóng gói 3 loại 150 gram, 495 gram và 990 gram

Hạt Chia Nam Mỹ

Nam Mỹ là khu vực nằm phía Tây của Nam bán cầu, thuộc châu Mỹ. Đây là vùng đất rất lâu đời, và được xem như cái nôi của hạt chia toàn cầu. Điều kiện thổ nhưỡng, đất đai và khí hậu tại vùng này rất thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của cây chia. Các mùa vụ cho cây trồng chất lượng tốt, song diện tích canh tác không cao và trình độ kỹ thuật ứng dụng vào các trang trại gieo trồng hạt chia là còn hạn chế.

Tại Việt Nam, các hạt chia được gắn mác xuất xứ Nam Mỹ, thường được trồng tại các quốc gia thuộc Nam Mỹ như Bolivia, Peru…được nhập khẩu vào Úc dưới dạng nguyên liệu thô – chứa trong các container lớn, và vào túi đóng gói tại Úc.

So với các sản phẩm được trồng và đóng gói tại Úc, các sản phẩm Nam Mỹ thường có giá thành rẻ hơn, trên bao bì không có dấu chứng thục Organic của Chính phủ Úc (Australian Certified Organic). Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của chúng cũng gần như nhau, chất lượng không có gì khác biệt, bởi lẽ tất cả hàng hóa khi xuất hoặc nhập vào Úc đều được hải quan Australia kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt, nếu yêu thích, bạn vẫn có thể chọn mua các loại này.

Hiện nay tại nước ta, các thương hiệu hạt chia Nam Mỹ được đóng gói tại Úc được chào bán khá nhiều – lưu ý, chúng hoàn toàn khác với hạt chia Úc, hay hạt chia Mỹ. Các nhãn hạt chia Nam Phi bạn có thể bắt gặp tại các cửa hàng thực phẩm dinh dưỡng hiện nay gồm:

 • Hạt chia nhãn URTH: được trồng tại Bolivia – Nam Mỹ. Quy cách đóng gói
 • Hạt chia Black Bag: Quy cách đóng gói túi 250 gram, 500 gram, 1kg.

nhận biết hạt chia giả, chia trung quốc?

Để phân biệt hạt chia chất lượng tốt và hạt chia không tốt, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Đổ hạt chia ra một dĩa nhỏ và quan sát.

 • Hạt chia chất lượng cao: thường có màu đen, xám đồng đều hạt mẩy, to tròn và nở hết khi ngâm với nước.
 • Hạt chia chất lượng kém: có thể có màu đen hoặc trắng, nhìn kỹ sẽ thấy có nhiều hạt chia màu nâu, hạt ngả vàng, thậm chí là hạt chia bị mốc. Màu nâu vàng là dấu hiệu cho thấy đây là các hạt non, chưa đủ chuẩn thu hoạch, hàm lượng dầu thực vật và các chất dinh dưỡng thấp. Trong hạt còn có thể lẫn hạt cỏ dại, và các bộ phận khác của cây. Khi ngâm, không nở hết mà còn rất nhiều hạt lép.

Đối với các loại hạt chia giả, làm nhái lại của các thương hiệu lớn, có thể nói trình độ làm giả hiện nay vô cùng tinh vi và khó có thể nhận biết những khác biệt bằng mắt thường.

Các dấu hiệu nhận biết được truyền tai nhau vô cùng nhiều, nhưng lượng thông tin không đồng nhất và xảy ra trường hợp, ai cũng cho hàng mình là thật và kẻ không giống nhất định là hàng giả.

Để không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, khách hàng nhất định phải chọn được một địa chỉ bán hàng uy tín, đảm bảo, có đổi trả và đáng tin tưởng. Khi mua hàng, phải cẩn thận kiểm tra:

 • Hàng thật luôn có bao bì đẹp đẽ, sắc nét: các mép viền được ép nhiệt chắc chắn, cẩn thận, hình ảnh, đường nét và các chữ rõ ràng, chuẩn, không mờ nhòe, lem nhem.
 • Một số chi tiết trên bao bì sẽ được dập nổi: thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô số lot đều rất rõ ràng.
 • Nếu có thể hãy quan sát chất lượng hạt bên trong: xem hạt có mẩy đều, màu sắc có bị ngả vàng hay không, có lẫn tạp chất hay không?…
 • Hình ảnh chân thực: nếu mua hàng online, hãy yêu cầu được xem hình thật của sản phẩm, và yêu cầu đổi trả nếu hàng không giống như cam kết của nhà bán hàng.

Mua Hạt Chia Ở Đâu Tại TPHCM Uy Tín, Chất Lượng?

SIEURE360 là website uy tín, chuyên cung cấp nhãn hàng hạt chia Nutiva nhập khẩu chính hãng từ Mỹ. Hiện thị trường có nhiều địa chỉ bán hạt chia, trực tiếp lẫn online, cách thức mua hàng khá đơn giản, và giá cả chênh nhau khá nhiều.

Mua hạt chia tại SIEURE360, chúng tôi cam kết chỉ bán hàng hạt chia Mỹ chất lượng cao nhất, date sử dụng mới và đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi đổi trả 100% nếu bạn phát hiện, sản phẩm có bất kỳ khác biệt gì so với sản phẩm thật được đăng tải trên website.

Bạn có thể liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các vấn đề liên quan đến sản phẩm

Hy vọng với thông tin được cung cấp trong bài viết trên, bạn đã tìm được những gì mình cần, biết được hạt chia loại nào tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài và chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.